Tiểu Sử Nhạc Sĩ

Tiểu Sử Nhạc Sĩ Phạm Duy

Cuộc đời và tiểu sử nhạc sĩ Phạm Duy

Nhạc sĩ Phạm Duy tên thật là Phạm Duy Cẩn (sinh ngày 5 tháng 10 năm 1921, mất ngày 21 tháng 1 năm 2013). Quê quán ông tại Hà Nội. Ông được xem là một trong những nhạc sĩ có đóng góp lớn lao cho nền tân nhạc Việt Nam.

tiểu sử nhạc sĩ phạm duy

Thời còn trẻ ông từng học tại các trường như:

  • Trường Trung Học Thăng Long
  • Cao Ðẳng Mỹ Thuật
  • Kỹ Nghệ Thực Hành

Trong 2 năm 1954 và 1955, ông tự học nhạc và sang Pháp để học hỏi về nền âm nhạc của nước pháp. Tại đây, ông trở thành học trò của Robert Lopez và bàng thính viên tại Institut de Musicologie, Paris.

Nhạc sĩ Phạm Duy là một trong những người tiên phong khởi xướng cho nhiều phong cách trẻ, trào lưu mới lạ cho nền tân nhạc Việt Nam.

Sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy

Năm 1943 – 1945: Nhạc sĩ Phạm Duy bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình với tư cách là một ca sĩ trong gánh hát Đức Huy, lưu diễn khắp nơi. Trong cuộc chiến chống Pháp, ông là một trong những cán bộ văn nghệ tiêu biểu.

tiểu sử nhạc sĩ Phạm Duy

Trước thời kỳ đất nước bị chia cắt thì nhạc sĩ Phạm Duy chuyển vào sinh sống tại miền nam Việt Nam. Và trong suốt 20 năm, nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác rất nhiều ca khúc phản ánh mọi khía cạnh tình cảm của nhân dân Việt Nam.

Các giai đoạn chính trong sự nghiệp của nhạc sĩ Phạm Duy:

Dân Ca: ông sáng tác các tác phẩm nhằm ghi lại hình ảnh người dân Việt Nam trong thời đấu tranh giành độc lập rồi tới trường ca là liên khúc của nhiều bài dân ca, nói lên sự vĩ đại của dân tộc Việt.

Tâm ca: các sáng tác của ông là những bài ca thức tỉnh lương tâm, phản đối bạo lực và lòng phi nhân.

Đạo ca: ông sáng tác các ca khúc mang hơi hướng thiền ca, tìm kiếm sự thật.

Tục ca: những bài hát tiếu lâm nói thẳng vào cuộc đời đầy rẫy ngụy thiện.

Bé ca: nữ ca và bình ca là những khúc hoan ca.

Bên cạnh đó ông còn sáng tác rất nhiều ca khúc trữ tình đi sâu vào tâm trí của khán giả.

Năm 1975, nhạc sĩ Phạm Duy cùng gia đình cùng gia đình sang Hoa Kỳ định cư, cư ngụ tại Midway City, California, ông tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình để kiếm sống mưu sinh.

Năm 1988, với sự hợp tác của con trai Duy Cường, Phạm Duy chuyển hướng từ nhạc đơn điệu qua nhạc đa điệu. Sau khi tung ra 10 bài rong ca với nhan đề Người Tình Già Trên Ðầu Non hay là Hát Cho Năm 2000, Phạm Duy hoàn tất Tổ Khúc Bầy Chim Bỏ Xứ, bài này được khởi soạn từ 1975 và phải đợi 15 năm sau mới hoàn thành. Các trường ca Con Ðường Cái Quan và Mẹ Việt Nam cũng được phóng tác để trở thành nhạc giao hưởng.

Năm 1992, ông chuyển sang sáng tác những ca khúc mang âm hưởng tâm linh như Ðạo Khúc Thiền Ca, Trường Ca Hàn Mặc Tử...

Năm 1995, Nhạc sĩ Phạm Duy bắt đầu áp dụng sự tiên tiến củ kỹ thuật. Ðĩa CD-Rom đầu tiên của người Việt Nam trên thế giới đã ra đời, mang tựa đề Voyage Through Motherland – Hành Trình Trên Ðất Mẹ (với trường ca Con Ðường Cái Quan là bản nhạc chính).

Năm 1997, ông cho biết rằng mình mong muốn kết thúc sự nghiệp vào năm 2000, để đánh dấu sự kiện này ông sẽ hoàn tất một nhạc phẩm lớn Minh Họa Truyện Kiều, hoàn tất năm 2010.

Năm 2005, Nhạc sĩ Phạm Duy quay về Việt nam sinh sống, ông mất vào ngày 27 tháng 1 năm 2013.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close